ಶುಕ್ರವಾರ, ನವೆಂಬರ್ 3, 2017

ಕೆಸುವಿನ ಬೀಳು (ಬಿಳಲು) ಸಾಸಿವೆ :


ಮಲೆನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಮಳೆಗಾಲದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಕೆಸುವಿನ ಎಳೆಗಳ ಬುಡದಲ್ಲಿ ಬೇರುಗಳಂತೆ ಬಿಳಲುಗಳು ಹಬ್ಬುತ್ತವೆ. ಅದನ್ನು ತಂದು ಅದರ ಮೇಲಿರುವ ಸಿಪ್ಪೆಯಂತ ನಾರನ್ನು ತೆಗೆದು ವಿವಿಧ ಅಡುಗೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಇದರ ನಾರನ್ನು ತೆಗೆಯುವುದು ಸ್ವಲ್ಪ ಕಿರಿಕಿರಿಯ ಕೆಲಸವಾದರೂ ನಂತರ ಮಾಡುವ ಅಡುಗೆಯ ರುಚಿ ಇದನ್ನು ಮರೆಸಿಬಿಡುತ್ತದೆ. ಮಲೆನಾಡಲ್ಲಿ ಈಳಿಗೆ ಮಣೆಯ ಕಾವಿನ ಹಿಂಭಾಗಕ್ಕೆ ತಿಕ್ಕಿ ನಾರು ತೆಗೆಯುತ್ತಾರೆ. ಚಾಕುವಿನ ಹಿಂಭಾಗ (ಮೊಂಡು ಇರುವ ಭಾಗ) ದಿಂದ ಕೂಡ ತೆಗೆಯಬಹುದು. ತೆಗೆದ ತಕ್ಷಣ ಕೈ ತೊಳೆದರೆ ಕೈ ಅಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿತ ಕಾಣಿಸಬಹುದು. ಲಿಂಬು ರಸ ತಿಕ್ಕಿ ಕೈ ತೊಳೆದರೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ.

ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು:
ನಾರು ತೆಗೆದು ಅರ್ಧ ಇಂಚು ಉದ್ದ ಹೆಚ್ಚಿದ ಕೆಸುವಿನ ಬೀಳು : 1 ಕಪ್
ತೆಂಗಿನ ತುರಿ : 1/2 ಕಪ್
ಮೊಸರು : 1/2 ಕಪ್ (ಸ್ವಲ್ಪ ಹುಳಿ ಇರಲಿ, ತುಂಬಾ ಹುಳಿ ಬೇಡ)
ಹಸಿ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ : 2
ಸಾಸಿವೆ : 2ಚಮಚ
ಅರಿಶಿನ ಪುಡಿ : 1/4 ಚಮಚ
ವಾಟೆ ಪುಡಿ / ಆಮ್ಚುರ್ ಪುಡಿ / ಹುಣಸೆ ರಸ : 1/2 ಚಮಚ
ಎಣ್ಣೆ : 1 ಚಮಚ
ಒಣಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ : 1
ಉಪ್ಪು : ರುಚಿಗೆ

ವಿಧಾನ :
ಕೆಸುವಿನ ಬೀಳನ್ನು ತೊಳೆದು ವಾಟೆ ಪುಡಿ / ಆಮ್ಚುರ್ ಪುಡಿ / ಹುಣಸೆ ರಸ ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದಾದರೂ ಒಂದು ಹುಳಿಯನ್ನು ಹಾಕಿ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ಬೇಯಲು ಇಡಿ. ಹೋಳುಗಳಿಗೆ ಫೋರ್ಕ್ ಅಥವಾ ಚಾಕು ತುದಿ ಚುಚ್ಚಿ ನೋಡಿದರೆ ಬೆಂದಿದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಬೆಂದ ಮೇಲೆ ನೀರು ಬಸಿದು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ. ಮಿಕ್ಸಿ ಜಾರಿಗೆ ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, 1.5 ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ. ಹಸಿಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ, ಅರಿಶಿನ ಪುಡಿ ಮತ್ತು ನೀರು ಸೇರಿಸಿ ನುಣ್ಣಗೆ ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇದನ್ನು ಬೆಂದ ಕೆಸುವಿನ ಬೀಳಿಗೆ ಹಾಕಿ, ಮೊಸರು ಹಾಕಿ, ಬೇಕಿದ್ದಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಹಾಕಿ, ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ ಕಲಕಿ. ಒಗ್ಗರಣೆ ಸೌಟಿಗೆ ಎಣ್ಣೆ, ತುಂಡು ಮಾಡಿದ ಒಣ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ, ಉಳಿದ ಅರ್ಧ ಚಮಚ ಸಾಸಿವೆ ಹಾಕಿ ಚಿಟಪಟಾಯಿಸಿ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸಿದರೆ ಸಾಸಿವೆ ಸಿದ್ಧ. ಬಿಸಿ ಅನ್ನದ ಜೊತೆ ಒಳ್ಳೆಯ ಸಂಗಾತಿ. 




ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳಿಲ್ಲ:

ಕಾಮೆಂಟ್‌‌ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಮಾಡಿ