ಶುಕ್ರವಾರ, ಆಗಸ್ಟ್ 4, 2017

ಗೋಧಿ ಹಾಲುಬಾಯಿ :

ನೋಡಲು ಸರಳ ತಿನಿಸು ಎನಿಸಿದರೂ, ಮಾಡುವಾಗ ತುಸು ಕಷ್ಟ ಈ ಹಾಲುಬಾಯಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಬೇಗನೆ ಒಲೆಯಿಂದ ಇಳಿಸಿದರೂ ಬಾಯಿಗೆ ಅಂಟುತ್ತದೆ. ನಾನಗಂತೂ ಮೊದಲ ಪ್ರಯತ್ನ ಫೇಲ್ ಆಗಲಿಲ್ಲ. ಅತ್ತೆ ಮತ್ತು ಅಮ್ಮನಿಗೆ ಫೋನಾಯಿಸುತ್ತಾ ಮಾಡಿ ಮುಗಿಸಿದೆ....  ಕೈ ಬಿಡದೇ ಕಲಕುತ್ತಾ ಬಂದ ಕೈ ನೋವನ್ನು ಹಾಲುಬಾಯಿ ತಿಂದ ಬಾಯಿ ಮರೆಸಿಬಿಡುತ್ತದೆ! ಅಷ್ಟು ಒಳ್ಳೆಯ, ಸವಿಯಾದ, ಹಳೆಯ ಕಾಲದ ತಿನಿಸಿದು. ಮಾಡಿ ನೋಡಿ ಸವಿ ಸವಿ ಹಾಲುಬಾಯಿ. ಇದೇ  ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಗಿ ಹಾಲುಬಾಯಿ ಕೂಡ ಬಲು ರುಚಿ.. ಅದನ್ನೂ ಮಾಡಿ ನೋಡಿ...!! 

ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು :
ಗೋಧಿ : 1/2 ಕೆಜಿ
ಬೆಲ್ಲ : 2.5-3 ಕಪ್
ಏಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿ : 1/2 ಚಮಚ
ತೆಂಗಿನ ತುರಿ : 4-5 ಟೇಬಲ್ ಚಮಚ
ಉಪ್ಪು: 1/4 ಚಮಚ
ತುಪ್ಪ : 1 ಚಮಚ 

ವಿಧಾನ : 
ಗೋಧಿಯನ್ನು ತೊಳೆದು 6-7 ಘಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನೆನೆಸಿಡಿ. ನಂತರ ನೀರು ಬಸಿದು ಮಿಕ್ಸಿಗೆ ಹಾಕಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಹಾಕುತ್ತಾ ರುಬ್ಬಿಕೊಂಡು ಶುಭ್ರ ಬಟ್ಟೆ ಅಥವಾ ಹಿಟ್ಟಿನ ಜರಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ ಹಿಂಡಿ ಹಾಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಉಳಿದ ಗಸಟನ್ನು (ಚರಟ) ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಮಿಕ್ಸಿಗೆ ಹಾಕಿ ನೀರು ಹಾಕಿ ರುಬ್ಬಿ ಹಾಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ದಪ್ಪ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರೆಗೆ ಈ ಹಾಲನ್ನು ಹಾಕಿ, ಅದಕ್ಕೆ ಬೆಲ್ಲ, ಏಲಕ್ಕಿ ಪುಡಿ, ತೆಂಗಿನ ತುರಿ, ಉಪ್ಪು ಹಾಕಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಕಲಕುತ್ತಿರಿ. ( ಸಿಹಿ ಸರಿಯಾಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ನೋಡಿಕೊಂಡು ಬೇಕಿದ್ದಲ್ಲಿ ಬೆಲ್ಲ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು). ಗಂಟಾಗದಂತೆ ಆಗಾಗ ಕಲಕುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು. ಮಿಶ್ರಣ ಗಟ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಾ ಬಂದಂತೆಸಣ್ಣ ಉರಿಯಲ್ಲಿ ಕೈ ಬಿಡದೇ ಕಲಕುತ್ತಿರಬೇಕು. ಸುಮಾರು ಅರ್ಧ ಗಂಟೆ ಬೇಕಾಗಬಹುದು. ಬರ್ಫಿ ಮಿಶ್ರಣದಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಯಾಗಬೇಕು. ಕೈಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಮುಟ್ಟಿಕೊಂಡು ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಮುಟ್ಟಿದರೆ ಅದು ಕೈಗೆ ಅಂಟದಿದ್ದರೆ ತಯಾರಾಗಿದೆ ಎಂದರ್ಥ. ಒಂದು ಅಗಲವಾದ ಪ್ಲೇಟ್ ಗೆ ತುಪ್ಪ ಸವರಿಕೊಂಡು ಗಟ್ಟಿಯಾದ ಹಾಲುಬಾಯಿ ಮಿಶ್ರಣ ಹಾಕಿ ಬಿಸಿ ಇರುವಾಗಲೇ  ಬರ್ಫಿಗಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ತೆಳ್ಳಗೆ ಹರವಿ. ಬಾಳೆಲೆಯ ಹಿಂಭಾಗಕ್ಕೆ ತುಪ್ಪ ಸವರಿಕೊಂಡು ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ನಯವಾಗಿ ಹರವಲು ಬಳಸಬಹುದು. ಸ್ವಲ್ಪ ತಣ್ಣಗಾದ ಮೇಲೆ ಚಾಕು ತುದಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ತುಪ್ಪ ಸವರಿಕೊಂಡು ಬೇಕಾದ ಆಕಾರಕ್ಕೆ ಕತ್ತರಿಸಿ. ತಣ್ಣಗಾದ ಮೇಲೆ ಹಾಲುಬಾಯಿ ಜೊತೆ ತುಪ್ಪ ಹಾಕಿಕೊಂಡು ಸವಿಯಿರಿ.  
    

ಸಲಹೆಗಳು :
1) ಕಾಯಿಸಿದ್ದು ಸಾಕಾಗದೇ ಬೇಗ ಉರಿ ಆರಿಸಿದರೆ ತಿನ್ನುವಾಗ ಬಾಯಿಗೆ ಅಂಟುತ್ತದೆ. ಗೊತ್ತಾಗದಿದ್ದರೆ ಕೈಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಮುಟ್ಟಿಕೊಂಡು, ಸಣ್ಣ ಕಡಲೆ ಕಾಳಿನಷ್ಟು ಮಿಶ್ರಣ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಆರಿಸಿ ಅದನ್ನು ಒದ್ದೆ ಬೆರಳಿನಿಂದ ಉಂಡೆ ಮಾಡಿ ನೋಡಿ. ಕೈಗೆ ಅಂಟದಿದ್ದರೆ ಸರಿ  ಆಗಿದೆ ಎಂದರ್ಥ. 
2) ಉರಿ ಆರಿಸಿದ ತಕ್ಷಣ ತಟ್ಟೆಗೆ ಹರವಿಬಿಡಬೇಕು, ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲೇ ತಣ್ಣಗಾದರೆ ನಯವಾಗಿ ಹರವಿ ಕತ್ತರಿಸಲು ಬರುವುದಿಲ್ಲ. 
3) ಇದನ್ನು 2 ದಿನ ಕೆಡದಂತೆ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿಯನ್ನು ಗೋಧಿಯ ಜೊತೆಯೇ ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೂಡ ಹಾಕಬಹುದು, ಆಗ ಇನ್ನೆರಡು ದಿನ ಇಡಬಹುದು.
4) ಮಲೆನಾಡಿನ ಕೆಂಪು ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕಿರುವುದರಿಂದ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಪ್ಪಗಾಗಿದೆ. ಅಚ್ಚು / ಉಂಡೆ ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕಿದರೆ ಇಷ್ಟು ಕಪ್ಪಗಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವೂ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚು ಬೇಕಾಗಬಹುದು.   

ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳಿಲ್ಲ:

ಕಾಮೆಂಟ್‌‌ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಮಾಡಿ