ಶುಕ್ರವಾರ, ಫೆಬ್ರವರಿ 8, 2019

ಹೊಳೆ ದಾಸವಾಳ ಬೇರಿನ ಕಷಾಯ:

   ಹೊಳೆ ದಾಸವಾಳ ಅಥವಾ ಗುಡ್ಡೆ ದಾಸವಾಳ ಎನ್ನುವ ಸಸ್ಯ ಮಲೆನಾಡು ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸಿಗುವ ಸಸ್ಯ. ಇದರಲ್ಲಿ ಬಿಳಿ ಮತ್ತು ಕೆಂಪು ಜಾತಿಗಳಿವೆ. ಕೆಂಪನೆ ಪುಟ್ಟ, ಸಿಹಿ ಮತ್ತು ಒಗರು ಮಿಶ್ರಿತ ಹಣ್ಣುಗಳಾಗುತ್ತವೆ. (ಕೆಳಗೆ ಹೂವು, ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ಬೇರಿನ ಚಿತ್ರ ಹಾಕಿದ್ದೇನೆ). ಇದರ ಬೇರನ್ನು ಕಿತ್ತು ತಂದು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತೊಳೆದು, ಜಜ್ಜಿ ಕಷಾಯ ಮಾಡಿ ಬಾಣಂತಿಗೆ ಕುಡಿಯಲು ಕೊಡುತ್ತಾರೆ.  ಸ್ನಾನ ಮುಗಿಸಿ, ಬೆವರು ಇಳಿಸಿ ಸುಸ್ತಾಗಿ ಬೆಂಕಿ ಕಾಯಿಸುವಾಗ ಕೊಡುವ ಈ ಬಿಸಿ ಬಿಸಿ ಕಷಾಯ ಬಾಳಂತಿಯರಿಗೆ ಅಮೃತ ಕುಡಿದಷ್ಟು ಆನಂದ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೇ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಮತ್ತು ಸಂಜೆ ಊಟ ಮಾಡುವಾಗ ನೀರಿನ ಬದಲು ಈ ಕಷಾಯವನ್ನೇ ಕೊಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ನೀರನ್ನು ಜಾಸ್ತಿ ಕುಡಿದರೆ ವಾತ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕುಡಿಯುವುದಾದರೂ ಬಿಸಿ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿಯಬೇಕು. ತಂಪಾದ ಯಾವುದೇ ಪಾನೀಯ ಬಾಣಂತಿಯರಿಗೆ ವರ್ಜ್ಯ. ಈಗ ಈ ಕಷಾಯ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಕಲಿಯೋಣ. 





ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು :
ಗುಡ್ಡೆ ದಾಸವಾಳ ಬೇರು - ಒಂದು ಮುಷ್ಠಿ 
ಬೋಳ ಕಾಳು (white pepper) - 1 ಚಮಚ 
ಜೀರಿಗೆ - 2-3 ಚಮಚ 
ನೀರು - 4-5 ಲೀಟರ್ 

ವಿಧಾನ : 
ಮೊದಲು ದಾಸವಾಳ ಬೇರನ್ನು ತೊಳೆದು, ಸ್ವಲ್ಪ ಜಜ್ಜಿಕೊಳ್ಳಿ. ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ನೀರು ಹಾಕಿ ಅದಕ್ಕೆ ಉಳಿದೆಲ್ಲ ಸಾಮಗ್ರಿ ಹಾಕಿ ಕುದಿಸಲು ಇಡಿ. ನೀರು ಕುದಿದು  ಕಾಲು ಭಾಗದಷ್ಟಾದರೂ ಇಂಗಬೇಕು. ಕೆಂಪು ದಾಸವಾಳದ ಬೇರಾದರೆ ಕೆಂಪಗಿನ ಕಷಾಯ ಆಗುತ್ತದೆ. 

ನಂತರ ಉರಿ ಆರಿಸಿ. ಬಾಣಂತಿಗೆ ಕೊಡುವಾಗ ಒಂದು ಕಷಾಯಕ್ಕೆ ಕಾಲು ಲೋಟ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಮ್ಮಿ ಹಾಲು ಸೇರಿಸಿ ಬಿಸಿ ಬಿಸಿಯಾಗಿ ಕೊಡಿ. ಈ ಕಷಾಯ ಖಾಲಿ ಆಗುವವರೆಗೆ ದಿನಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ಕುದಿಸಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ. ಕುಡಿಯಲು ರುಚಿಯೆನಿಸುವ ಈ ಕಷಾಯ ಬಾಣಂತಿಯ ಬಾಯಾರಿಕೆ ಇಂಗಲು ಸಹಕಾರಿ. ನೆಗಡಿಯಾಗಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೂಡ ಸಹಾಯಕ. 


ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳಿಲ್ಲ:

ಕಾಮೆಂಟ್‌‌ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಮಾಡಿ