ಗುರುವಾರ, ಫೆಬ್ರವರಿ 21, 2019

ಬಾಣಂತಿ ಕಟ್ನೆ :

  ಇವತ್ತು ಬಾಣಂತಿಗೆ ಊಟಕ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಕಟ್ನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಯೋಣ. ಕಟ್ನೆ ಎಂದರೆ ಅನ್ನದ ಜೊತೆ ತಿನ್ನುವ ಗೊಜ್ಜಿನಂಥ ಒಂದು ಪದಾರ್ಥ. ಕನ್ನೆ ಕುಡಿ / ಸೊರ್ಲೆ ಕುಡಿ ಅಥವಾ ಎಲವರಿಗೆ ಕುಡಿ ಬಳಸಿ ಕಟ್ನೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಎಲ್ಲರೂ ತಿನ್ನುವ ಪದಾರ್ಥ. ನಾ ಈಗ ಹೇಳ ಹೊರಟಿರುವುದು ಬಾಣಂತಿಗಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸರ್ವ ಕುಡಿಗಳ ಕಟ್ನೆ. ಹಲವಾರು ಔಷಧಿಯುಕ್ತ ಕುಡಿಗಳನ್ನು ಹಾಕಿ ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಶೀತ, ವಾತ ತಡೆಯಲು, ಮೈ ಕೈ ನೋವು ಕಮ್ಮಿಯಾಗಲು, ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಗೆ ಹೀಗೆ ಹಲವಾರು ಕಾರಣಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬಾಣಂತಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ವರ್ಧಕವಾಗಿ ಈ ಹಸಿರು ಕುಡಿಗಳ ಕಟ್ನೆ ಸಹಾಯಕ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಕುಡಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯಿದೆಯೋ ಅಷ್ಟನ್ನು ನೀವು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ನನ್ನ ಅಮ್ಮ ಇದನ್ನು ಮಾಡುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲವರಿಗೆ ಕುಡಿ, ದಾಳಿಂಬೆ ಕುಡಿ, ಮದರಂಗಿ ಕುಡಿಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಅವುಗಳ ಫೋಟೋ ನನ್ನ ಬಳಿ ಇಲ್ಲ. ನೀವು ಇವುಗಳನ್ನೂ ಸೇರಿಸಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಬಾಣಂತಿಗೆ ಹಸಿ ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿ ಬಳಸಬಾರದು. ಒಣ ಕೊಬ್ಬರಿಯನ್ನೇ ಹಾಕಬೇಕು. 

ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು :
ಕನ್ನೇ ಕುಡಿ (ಸೊರ್ಲೆ ಕುಡಿ) : 2 ಮುಷ್ಠಿ
ಎಲವರಿಗೆ ಕುಡಿ : 1 ಮುಷ್ಠಿ 
ಮದರಂಗಿ ಕುಡಿ : 2 
ದಾಳಿಂಬೆ ಕುಡಿ : 2 
ಪುನ್ನಾಗ ಕುಡಿ : 2
ಗೆಂಟಿಗೆ ಕುಡಿ : 2
ಮುಂಬೈ ಮಲ್ಲಿಗೆ ಕುಡಿ : 2
ವಾತಂಗಿ ಕುಡಿ : 4-5
ಶುಗರ್ ಸೊಪ್ಪು : 2 
ಸೂಜಿ ಮೆಣಸು ಕುಡಿ : 2
ಅಬ್ಬಲಿಗೆ / ಕನಕಾಂಬರ ಕುಡಿ : 2
ಗಣಿಕೆ ಕುಡಿ : 2
ತುಳಸಿ ಕುಡಿ : 2
ಅಗಸೆ ಕುಡಿ : 2
ಕಾಳುಮೆಣಸು ಎಲೆ : 2 
ನಾಗವಲ್ಲಿ ಎಲೆ : 2
ಹೊಳೆ (ಗುಡ್ಡೆ) ದಾಸವಾಳ (ಕೇಪುಳ) ಕುಡಿ : 2
ಮುತ್ತು ಮಲ್ಲಿಗೆ ಕುಡಿ : 2
ನಂದಿ ಬಟ್ಟಲು ಕುಡಿ : 2
ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಮಲ್ಲಿಗೆ ಕುಡಿ : 2
ದಾಲ್ಚಿನ್ನಿ ಕುಡಿ : 2 
ದಾಸವಾಳ ಕುಡಿ : 2
ಕಳ್ಳಂ ಕಡ್ಲೆ ಕುಡಿ : 2
ಲಕ್ಕಿ ಕುಡಿ : 2
ಲಿಂಬು ಕುಡಿ : 2
ಸೀಗೆ ಕುಡಿ : 2 
ಚಂದಕಲು ಮುಳ್ಳಿನ ಕುಡಿ : 2
ಕಸುವಿನ ಬಳ್ಳಿ : 2
ಇಲಿ ಕಿವಿ ಸೊಪ್ಪು : 2
ದುಂಡು ಮಲ್ಲಿಗೆ ಕುಡಿ : 2
ರಾಮ ತುಳಸಿ ಕುಡಿ : 2 

ಜೀರಿಗೆ : 3 ಟೇಬಲ್ ಚಮಚ 
ಬೋಳ ಕಾಳು (white pepper) : 1 ಟೇಬಲ್ ಚಮಚ 
ಒಣ ಕೊಬ್ಬರಿ : ಅರ್ಧ  

ವಿಧಾನ :
  ಎಲ್ಲಾ ಕುಡಿಗಳನ್ನು ಹುಳುಗಳಿಲ್ಲದಂತೆ ಸ್ವಚ್ಛ ಮಾಡಿ, ಚೆನ್ನಾಗಿ ತೊಳೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ನಂತರ ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಗೆ ಹಾಕಿ ನೀರು ಹಾಕಿ, ಜೀರಿಗೆ, ಬೋಳ ಕಾಳು ಹಾಕಿ 10-15 ನಿಮಿಷ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೇಯಿಸಿ. ಕೊಬ್ಬರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಿ ಅಥವಾ ತುರಿದುಕೊಳ್ಳಿ. ಬೇಯಿಸಿದ ಮಿಶ್ರಣ ತಣ್ಣಗಾದ ಮೇಲೆ ಕೊಬ್ಬರಿ ಜೊತೆ ಸೇರಿಸಿ ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಂತರ ನೀರು, ಉಪ್ಪು ಸೇರಿಸಿ ಕುದಿಸಿ. ಹಳೆಯ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಕಂಚಿನ ಅಥವಾ ಮಣ್ಣಿನ ಪಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ದಿನಾಲೂ  ಕುದಿಸಿ ಇಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಐದಾರು ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಬಳಸಬಹುದು. ಬೇಕಿದ್ದಲ್ಲಿ ದಿನಾ ಬಡಿಸುವಾಗ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಟ್ನೆಗೆ ತುಪ್ಪ, ಜಜ್ಜಿದ ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ ಒಗ್ಗರಣೆ ಮಾಡಿ ಹಾಕಬಹುದು. ಅಷ್ಟೂ ಕಟ್ನೆಗೆ ಒಗ್ಗರಣೆ ಮಾಡಿದರೆ ಐದಾರು ದಿನ ರುಚಿಯಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ. 


  ಮೊದಲೇ ತಿಳಿಸಿದಂತೆ ಎರಡು ತುತ್ತು ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಜೀರಿಗೆ, ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ ಹಾಕಿ ಆದ ಮೇಲೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಚಮಚ ತುಪ್ಪ ಮತ್ತು ಕಟ್ನೆ ಹಾಕಿ ಊಟ ಬಡಿಸಬೇಕು. ನಂತರ ಸ್ವಲ್ಪೇ ಅನ್ನಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಸೌಟು ಗಟ್ಟಿ ಮೊಸರು ಬಡಿಸಬೇಕು. ಬಡಿಸುವ ಒಂದೇ ಸೌಟು ಬಿಸಿ ಅನ್ನಕ್ಕೆ ಇಷ್ಟೆಲ್ಲಾ ಆಗಬೇಕು ....!! ನೆನಪಿಡಿ ಬಾಣಂತಿಗೆ ಹಸುವಿನ ತುಪ್ಪ - ಹಾಲು - ಮೊಸರು ಶ್ರೇಷ್ಠ. 

  ಕುಡಿಗಳ ಪರಿಚಯಕ್ಕೆ ಫೋಟೋ ಹಾಕಿದ್ದೇನೆ. 





ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳಿಲ್ಲ:

ಕಾಮೆಂಟ್‌‌ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಮಾಡಿ